สูตรอาหาร “ส้มตำกะหล่ำปลี”
ทีนี้พอน้ำปรุงเย็นแล้ว ก็ให้นำกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมาใส่ชาม และนำน้ำปรุงที่ทำเตรียมไว้แล้วนั้นมาราดลงไปในกะหล่ำปลี แล้วก็ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน และกุ้งสดที่ลวกไว้แล้ว พร้อมกับใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน (ซึ่งเวลาคลุก ควรคลุกแบบเบาๆ มือเพราะกะหล่ำปลีจะได้ไม่ช้ำ) เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ส้มตำกะหล่ำ ปลี” พร้อมเสิร์ฟตักใส่จานเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ชวนกิน
Exercise-yoga95
“ส้มตำ” เป็นเมนูไทยขึ้นชื่อที่นำเอามะละกอดิบมาขูดหรือสับให้เป็นเส้น แล้วนำใส่ครก ตำใส่เครื่อง ปรุงรสให้แซบปาก ซึ่งเดี๋ยวนี้ส้มตำบ้านเราได้ประยุกต์แตกหน่อต่อยอด เกิดเป็นเมนูส้มตำอันหลายหลาก ไม่ใช่แค่ใช้มะละกอ มาตำไทย ตำปู ตำปู-ปลาร้า เท่านั้น
อย่างที่ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” มีเมนูส้มตำสไตล์สูตรเด็ดของเราเองมานำเสนอ ซึ่งเราเลือกที่จะนำผักสดๆ อย่างกะหล่ำปลีมาแทนมะละกอ เกิดเป็นเมนูที่มีชื่อว่า “ส้มตำกะหล่ำปลี” และต้องบอกว่าเป็นเมนูส้มตำประยุกต์ เพราะเราไม่ได้นำไปตำ แต่เป็นการนำไปคลุกเคล้าแทน ซึ่งส้มตำกะหล่ำปลีเมนูนี้ นอกจากจะกินดีรสแซบปากแล้ว ต้องบอกว่ายังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะกะหล่ำปลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสารต้านการก่อตัวของโรคมะเร็ง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก
อย่างที่ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” มีเมนูส้มตำสไตล์สูตรเด็ดของเราเองมานำเสนอ ซึ่งเราเลือกที่จะนำผักสดๆ อย่างกะหล่ำปลีมาแทนมะละกอ เกิดเป็นเมนูที่มีชื่อว่า “ส้มตำกะหล่ำปลี” และต้องบอกว่าเป็นเมนูส้มตำประยุกต์ เพราะเราไม่ได้นำไปตำ แต่เป็นการนำไปคลุกเคล้าแทน ซึ่งส้มตำกะหล่ำปลีเมนูนี้ นอกจากจะกินดีรสแซบปากแล้ว ต้องบอกว่ายังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะกะหล่ำปลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสารต้านการก่อตัวของโรคมะเร็ง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ( สำหรับทำกิน 5 ที่)
- กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
- มะเขือเทศสีดา 4 ลูกหั่นเป็นชิ้นๆ
- กุ้งสด(ลวกสุกแล้ว) 10 ตัว
- กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว (บุบพอแตก) 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน (บุบพอแตก) 6-7 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก (คั้นน้ำต้มสุก) 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำกะหล่ำปลีมาล้างทำความสะอาดและหั่นฝอย แล้วก็นำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้กะหล่ำปลีนั้นคงความกรอบไว้
จากนั้นหันมาทำน้ำปรุง โดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลามาใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน และชิมรสตามใจชอบ แต่ให้ออก 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน และตั้งพักทิ้งไว้ให้เย็น
ทีนี้พอน้ำปรุงเย็นแล้ว ก็ให้นำกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมาใส่ชาม และนำน้ำปรุงที่ทำเตรียมไว้แล้วนั้นมาราดลงไปในกะหล่ำปลี แล้วก็ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน และกุ้งสดที่ลวกไว้แล้ว พร้อมกับใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน (ซึ่งเวลาคลุก ควรคลุกแบบเบาๆ มือเพราะกะหล่ำปลีจะได้ไม่ช้ำ) เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ส้มตำกะหล่ำ ปลี” พร้อมเสิร์ฟตักใส่จานเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ชวนกิน
Exercise-yoga95
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health