วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การคำนวณ หน่วยบริโภค/น้ำพริกมะขาม

Exercise-yoga95
น้ำพริกมะขาม
มีความคล้ายกับน้ำพริกกะปิแต่ต่างกันตรงที่ใช้มะขามสดในการ ให้ความเปรี้ยวแทนมะนาว จะมีลักษณะข้น ค่อนข้างแห้งนิดๆ ใช้เป็นน้ำพริกคลุกข้าวได้ สมัยโบราณจะมีเฉพาะน้ำพริกมะขามสดชนิดที่ไม่ต้องนำไปผัดในน้ำมัน 


เพียงใส่มะขามสดขูดผิวลงไปเท่านั้น แต่ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงสูตรและวิธีการทำ โดยการเติมเนื้อสัตว์ลงไป เช่น หมูสับ กุ้งสับ ปลาป่น แล้วนำไปผัดกับน้ำมันจนกระทั่งสุก สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้น และลดกลิ่นเหม็นเขียวของมะขามสดลงไปอีกด้วย 
ซึ่งการเพิ่มเนื้อสัตว์และน้ำมันเป็นการเพิ่มโปรตีนและพลังงานในอาหาร ดังนั้น เมื่อกินน้ำพริกมะขามกับข้าวสวย ก็จะได้พลังงานที่พอดีสำหรับอาหาร ๑ มื้อ และมีการกระจายของพลังงานที่เหมาะสมคือ ไขมันไม่เกินร้อยละ ๓๐ โดยเมื่อกินกับผักสดพลังงานที่ได้รับจะเพิ่มอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แต่ร่างกายจะได้รับใยอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อระบบขับถ่ายของเรา นอกจากนี้ ผักสดยังให้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ด้วย

                                    

รสชาติของน้ำพริกมะขามนอก จากต้องมีความเผ็ดแล้วต้องมีรสเปรี้ยวของมะขามนำ 
ตามด้วยรสหวานและเค็ม
ส่วนของผักที่จะกินร่วมก็มีหลายชนิด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว สายบัว เป็นต้น 
สูตรและวิธีทำสำหรับกิน ๒ คน มีดังนี้

มะขาม สดอ่อนขูดผิวหั่นชิ้นเล็กๆ    ๑/๒            ถ้วยตวง
เนื้อหมู บด                                       ๑/๔            ถ้วยตวง
กระเทียมปอกเปลือก หั่นหยาบ        ๑                ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเด็ดก้านบุบพอแตก           ๑                ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น                                       ๒                ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                                       ๓               ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                            ๑               ช้อนโต๊ะ
กะปิเผาไฟพอหอม                          ๒              ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน พืช                                        ๒-๓          ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำ
๑. โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู มะขาม กุ้งแห้ง โขลกให้ละเอียด
๒. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่หมูบด เคล้าให้เข้ากัน
๓. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกลงผัดจนหมูสุกและน้ำพริกค่อนข้างแห้ง ชิมรสให้ได้ ๓ รส
๔. ตักใส่ถ้วย กินคู่กับผักสด
                                                                                
๑ หน่วยบริโภค เท่ากับ  ๑๑๕     กรัม ประกอบด้วย

น้ำพริกมะขาม                  ๓๐      กรัม
ผักสด                                ๘๕      กรัม 

คุณค่าทางโภชนาการต่อ ๑ คน

ประเภทอาหารพลังงาน(กิโล แคลอรี)โปรตีน(กรัม)ไขมัน(กรัม)คาร์โบไฮเดรต(กรัม)
น้ำพริก มะขาม๓๕๗๑๔.๓๑๗.๙๓๕.๔
ข้าว ๑ จาน (๓ ทัพพี)๒๔๐๔.๑๐.๕๕๔.๕
ข้าวสวย + น้ำพริก
(ไม่รวมผักสด)
๕๙๗๑๘.๔๑๘.๔๘๙.๙
การกระจาย พลังงาน-๑๒.๓%๒๗.๖%๖๐.๑%
แหล่ง ข้อมูล : จากการคำนวณโดยใช้ตารางคุณค่าอาหาร สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล : ๒๕๔๒
ผู้บริโภคบางท่านอาจจะเบื่อที่จะ ทานแต่น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะขามจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สามารถทำเก็บไว้ได้ค่อนข้างนานและนำไปรับประทานที่อื่นๆได้สะดวก มีกลิ่นไม่ฉุนมาก จึงไม่ต้องกลัวว่าจะรบกวนบุคคลรอบข้าง
แค่มีน้ำพริกมะขาม ๑ ถ้วย ข้าวสวยร้อนๆ ๑ จานกับผักสด ก็เพียงพอแล้ว เรียกว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

123

@@ ฝึกโยคะ ทั้งหมด 21 ท่า @@

Exercise-yoga95 Headline Animator