วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เคล็ดลับในการ ลดน้ำหนัก และ ควบคุมน้ำหนัก ให้คงที่ในระยะยาว ตอนที่ 1

การควบคุมอาหาร..คือ
การควบคุมปริมาณอาหาร ที่จะรับประทานให้รับประทานน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องลดคุณภาพอาหารไปด้วยนะคะ แต่ตรงกันข้าม คุณภาพอาหาร จะต้องดียิ่งขึ้น เพื่อชดเชยกับปริมาณอาหาร ที่น้อยลงนั่นเองค่ะ
ตัวอย่างการเลือกอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้น เมื่อเทียบกับปริมาณอาหารที่เท่ากัน เช่น เลือกซื้อหมูสันในมาทำอาหาร แทนหมูติดมัน เนื้อไก่ไม่ติดหนัง ดีกว่าเนื้อไก่ติดหนัง เนื้อไก่บ้าน ดีกว่าเนื้อไก่ฟาร์ม เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว มีคุณภาพ ดีกว่าไส้กรอกหมู ไก่และเนื้อ ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ ดีกว่าข้าวขาว ขนมปังโฮลวีตดีกว่าขนมปังขาว เป็นต้นค่ะ

ดูตัวอย่างการเปรียบ เทียบการทานผลไม้สดกับน้ำผลไม้ 1 แก้ว

ผลไม้สด                                                              น้ำผลไม้คั้นสดมีกาก สูง                                                                ไม่มีกาก
ให้แคลอรี่ต่ำ                                                          ให้แคลอรี่สูง
ใช้เวลานานกว่าในการรับ ประทาน                         ใช้เวลาดื่มนิดเดยว
น้ำตาลในผลไม้ใช้ เวลาในการย่อยนานกว่า           น้ำตาลถูกดูดซึมไปใช้ได้ทันที
ใช้ อินซูลินในการดูดซึมน้อย                                  ใช้อินซูลินในการดูดซึมมากกว่า

เขียนความคิดเห็น
ลดความอ้วนให้ได้ผลยั่งยืน
ไม่มียามหัศจรรย์ใดๆ ที่สามารถทำให้เรากินแล้ว น้ำหนักคงที่ไปตลอดชีวิตได้ ดังนั้น เราก็ต้องคงบคุมน้ำหนัก ให้อยู่คงทนถาวร เราจะต้องมีจิตใจที่อดทน และต้งให้เวลากับการ ปรับเปลี่ยนนี้อย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ
1. มีใจเด็ดเดี่ยว คือต้องหักห้ามใจอย่าตามใจปาก เริ่มจากเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราเอง
2. เลิกกินจุบจิบระหว่างมื้อ
3. เลิกดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาล
4. เลิกทานของหวาน ของเชื่อม ของดอง
5. หลีกเลี่ยงการรับประทานของทอดหรือของมัน
6. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมันจะทำให้ทานอาหารมากขึ้น
นอกจาก นี้ยังมีเคล็ดลับ ที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้อีกด้วยค่ะ
* ถ้าหากคุณเป็นคนที่ทานอาหารเร็ว ให้แก้ไขโดย ให้ทานช้าลง โดยอาจจะหาผักสดมาเป็นกับแกล้ม กินสลับกับข้าว
* ถ้าหากคุณทานอาหารหมดจาน ลองแก้ไขโดย ให้เหลือข้าวในจานของคุณ 2-3 ช้อน
* ถ้าคุณชอบทานฟาสต์ฟูต หรืออาหารจานด่วน ให้ลองลดจำนวนที่รับประทานในสัปดาห์ลง 1 ใน 3
* ถ้าบนโต๊ะยังไม่เคยมีผักสดวางอยู่ ลองหามาวางให้ได้ทุกมื้อ ถ้าไม่ชินกับการทานผักสด แรกๆ ให้ลองทานคู่กับอาหารอื่น แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณผักสดให้มากขึ้น
พยายามทำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นนิสัย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการเตรียมร่างกายให้รู้ว่า จะเริ่มควบคุมอาหารแล้ว และให้ร่างกาย เตรียมนำไขมันส่วนเกินมาใช้

เคล็ดลับในการ ลดน้ำหนัก และ ควบคุมน้ำหนัก 
ให้คงที่ในระยะยาว ตอนที่ 1

หลังจากที่ได้ลดน้ำหนักอย่างหักโหมไปแล้ว 24 วัน ซึ่งยอมรับว่าใครที่ทำได้ต้องนับถือมากๆ เพราะคนอ้วนก็มักจะมีนิสัยชอบกินอยู่แล้ว จะมาจำกัดการกินขนาดนี้ก็ยากพอสมควร แต่ถ้าตั้งใจจริงแล้วก็ทำได้แน่ๆ ในเมื่อทำมาถึงขั้นนี้แล้ว น้ำหนักลงมาได้ดั่งใจแล้ว คราวนี้จะไม่ยอมให้น้ำหนักขึ้นมาอีกเป็นอันขาด Ladytip ได้หาวิธีที่จะควบคุมน้ำหนักให้คงที่อยู่เสมอในระยะยาวค่ะ เคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ ทำได้ไม่ยากค่ะ แต่ต้องฝึกฝนให้ติดจนเป็นนิสัยเท่านั้นเองค่ะ


1. ลดปริมาณอาหารเนื้อสัตว์ประเภทหมู เป็ด ไก่และเนื้อวัวลง ควรกินแค่สัปดาห์ลครั้งเท่านั้นและควรนำมาลวก ย่าง นึ่งหรือต้ม และอย่ากินส่วนที่เป็นหนังและเป็นมันนะคะ

2. ถ้าหิวบ่อยให้แบ่งมื้ออาหารเป็น 4-5 มื้อเล็กๆ เพื่อให้ร่างกายมีการเผาผลาญอาหาร

3. เคี้ยวอาหารคำละนานๆ เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียดที่สุด ก่อนจะกลืนลงไป ควรใช้เวลากินมื้อละ 10-15 นาที เพราะสมองจะสั่งให้อิ่มแล้ว

4. ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำแร่ให้มากๆ ครั้งละ 1-2 แก้วโตๆ และจิบน้ำตลอดวันเพื่อให้กินอาหารได้ไม่มาก และผิวพรรณจะชุ่มชื้นด้วย พยายามดื่มน้ำเย็นเพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญเพิ่มขึ้นอีกนิด

5. พยายามตักอาหารทุกอย่างที่อยากกินมาใส่จาน เพื่อจะได้มองเห็ยปริมาณทั้งหมดในมื้อนั้น เพราะถ้ากินจากจานอื่น เราจะกินไปได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้ว่ากินไปมากขนาดไหนแล้ว

6. ของว่างระหวส่างมื้อไม่ควรเป็นของคาวที่จะทำให้อยากกินอาหารมากขึ้น ฝึกกินแต่ผลไม้สดๆ หรือถั่วธัญพืชต่างๆ

7. อย่าชั่งน้ำหนักทุกวันจนกดดันตัวเอง ทำให้หงุดหงิดง่าย ควรชั่ง สัปดาห์ละครั้งก็พอ

8. หลีกเลี่ยงของทอดๆ ผัดๆ ที่น้ำมันมาก แกงเผ็ด แกงที่ใช้กะทิเป็นเครื่องปรุงก็ควรเลี่ยงเช่นกัน

9. ในตู้เย็นควรจะมีแต่ผักและผลไม้สดเท่านั้นเพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณลดน้ำหนัก ได้ราบรื่น

10. อย่าโทษตัวเองเมื่อเผลอกินอาหารตามใจปาก เช่นเค้ก ไอศกรีม  วันต่อไปให้ออกำลังกายหนักขึ้นอีกก็พอค่ะ แต่อย่าทำเช่นนี้บ่อยๆ เพราะจะทำให้ที่พยายามลดมานั้นเสียเปล่า

11. อย่าอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง เพราะจะทำให้คุณกินทุกอย่างที่ขวางหน้าอย่างไร้สติ ควรกินอาหารเล็กน้อยเสมออย่าปล่อยให้หิว ถ้าถึงมื้อแล้วไม่หิวก็ให้ทานผลไม้แทนได้

12. สลัดผักควรราดด้วยสลัดน้ำใสหรือน้ำมันมะกอก จะเป็นเมนูลดน้ำหนักที่ดีเยี่ยม ให้เลือกผักสดที่ชอบ 2-3 อย่าง ล้างให้สะอาดแล้วแช่เย็น นำมากินเปล่าๆ หรือจะจิ้มน้ำจิ้มก็ได้

13. พยายามเปลี่ยนเมนูอยู่เสมอ การกินอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ กันเกือบทุกวันจะเป็นผลเสียต่อการเผาผลาญอาหาร เพราะร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่ได้เท่าเดิม จึงแทบจะไม่มีผลต่อการลดน้ำหนักตัว

14. อย่าเสียดายของเหลือในจาน ถ้ากินไม่หมด ควรเก็บใส่ตู้เย็น หรือทิ้งเสีย อย่ากินจนหมด

15 แทนที่จะใช้เนยหรือแยมทาขนมปัง ให้ใช้เนยถั่วทาขนมปังแทน และควรใช้ขนมปังโฮลวีตแทนขนมปังสีขาว ทานครั้งละ 1 แผ่นก็พอแล้ว

16. แอปเปิ้ล แคนตาลูป และโยเกิร์ต คือเมนูลดน้ำหนักที่ดีกินอย่างใดอย่างหนึ่งแทนมื้อกลางวันหรือเย็นได้ทุกวัน

17. ถ้าอยากกินเนื้อสัตว์ให้กินแฮมต้ม ปลานึ่ง ทูน่ากระป๋อง ไก้ต้มไม่เอาหนัง กินอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงเล็กน้อยใน 1 มื้อ ควรกินคู่
กับผักต้ม
Exercise-yoga95

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

123

@@ ฝึกโยคะ ทั้งหมด 21 ท่า @@

Exercise-yoga95 Headline Animator